Sáng thứ Bảy, ngày 10/10/2020, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và đoàn đã đến Giáo xứ Trung Quán, Giáo hạt Nguồn Son. Ngài đã vào từng nhà, thăm hỏi động viện từng người và tận tay trao quà cho bà con.

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, kéo theo những trận mưa lớn, khiến một số tỉnh tại Bắc Miền Trung ngập nặng. Bên cạnh đó, một phần chịu ảnh hưởng do nước trong các đập thủy điện xả ra, khiến nước dâng cao, Quảng Bình là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Cách đặc biệt tại Giáo xứ Trung Quán, nhiều hộ gia đình cũng đã phải chịu nhiều thiệt hại. Với tinh thần của người mục tử, Đức Cha Phaolô, chủ chăn Giáo phận; Ban Caritas Giáo phận cùng Hội Doanh Nhân Giáo phận Hà Tĩnh đã đến thăm hỏi, động viên các hộ gia đình bị ngập lụt.
Sáng thứ Bảy, ngày 10/10/2020, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và đoàn đã đến Giáo xứ Trung Quán, Giáo hạt Nguồn Son. Ngài đã vào từng nhà, thăm hỏi động viện từng người và tận tay trao quà cho bà con.
Trở lại với Giáo xứ Trung Quán trong những ngày nước lũ đang dâng cao, phải chứng kiến cảnh bà con giáo dân bị ngập nước, mọi người cũng cảm thấy buồn thương. Trung quán là giáo xứ nằm ở ngã ba sông Nhật Lệ, nơi giao nhau của hai nhánh sông Long Đại và Kiến Giang. Trung Quán là Giáo xứ có bề dày lịch sử và truyền thống Đức tin lâu đời. Trải qua bao thăng trầm chiến cuộc, bao cấm cách, gian lao, quê hương thánh Tôma Trần Văn Thiện (1820-1838) vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là nơi gánh chịu nhiều thảm trạng do thiên tai và nhân tai gây nên. Mỗi mùa nước lũ dâng cao, chính mảnh đất này cũng phải gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề.
Về mảnh đất nghèo Quảng Bình, chắc hẳn ai cũng không khỏi bùi ngùi, cảm thương. Đã nghèo nay lại càng nghèo, đã khổ nay lại còn khổ hơn. Những ngôi nhà thân thương, nơi để che mưa, che nắng, nay lại ngập trong biển nước mênh mông. Những nụ cười an yên của trẻ thơ nơi mâm cơm thường ngày của gia đình nay cũng chẳng còn, bởi không còn nhà, không còn bận cơm đúng bữa vì bố mẹ phải tất bật chuyển đồ đi nơi khác, lên nơi cao hơn, có khi là thức trắng cả đêm để canh chừng nước lên, và có lúc phải thức con dậy để di tán đi nơi khác, quả là một nỗi xót xa đau đáu trong tim chúng ta khi chứng kiến những điều như vậy.
“Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, với tâm tình của người mục tử quan tâm tới đoàn chiên, Đức Cha Phaolô đã trao thực phẩm đến từng hộ gia đình, trong đó mỗi hộ được nhận 1 thùng mỳ tôm, 1 chai dầu ăn và 2 gói mỳ chính. Tổng số tiền cứu trợ là 200 triệu, trong đó 100 triệu do Giáo phận ủng hộ, 50 triệu của Ban Caritas và 50 triệu của Hội Doanh Nhân Giáo phận.
Hy vọng rằng, một chút quà mọn mà Đức Cha và quý vị ân nhân trao tặng sẽ là nguồn động viên vô cùng to lớn giúp bà con an tâm để cuộc sống tốt đẹp hơn sau khi chịu ảnh hưởng do lụt.
Ant Anh Tuấn


Có thể bạn quan tâm
Suy Niệm Lời Chúa Nhật XII Thường Niên – Năm A
Th6
Suy Niệm Lời Chúa Nhật XII Thường Niên – Năm A
Th6
Thông Báo Chủng Sinh Khóa XVI Đi Tập Vụ
Th6
Giáo Xứ Kim Cương: Tập Huấn Chia Sẻ Lời Chúa 7 Bước Và..
Th6
Hàng Chục Ngàn Người Hành Hương Về Bên Thánh Antôn Tại Trung Tâm..
Th6
Giáo Xứ Tân Phong Khai Mạc Tuần Chầu Và Đặt Viên Đá Xây..
Th6
Giáo Xứ Vĩnh Luật Mừng Kỷ Niệm Cung Hiến Thánh Đường
Th6
Kinh cầu thánh Antôn được cho là “luôn linh nghiệm”
Th6
Ngày 13/06: Thánh Antôn Padua, linh mục, TSHT (1195-1231)
Th6
Các Bài Suy Niệm Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu Năm A: Thánh Tâm..
Th6
Vai trò của Giám mục trong đời sống của Hội Thánh
Th6
Biết Để Yêu #15: Vẻ Đẹp Hôn Nhân Công Giáo – Phần III:..
Th6
Ngày 11/06: Thánh Barnaba, tông đồ
Th6
VPTGM-GPHT: Thông Báo Chủng Sinh Thực Tập Mục Vụ Hè 2026
Th6
Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo Xứ Tam Trang
Th6
Đức Lêô XIII, Vị Giáo Hoàng Đã Thánh Hiến Nhân Loại Cho Thánh..
Th6
10 Nhà Thờ Công Giáo Rực Rỡ Sắc Màu Tuyệt Đẹp Trên Khắp..
Th6
Tháng Sáu tôn sùng Thánh Tâm Chúa
Th6
[Tông du Tây Ban Nha]: Đan kết mạng lưới vì con người
Th6
Đức Cha Louis Dâng Thánh Lễ Trong Tuần Chầu Đền Tạ Giáo Xứ..
Th6