Sáng thứ Bảy, ngày 10/10/2020, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và đoàn đã đến Giáo xứ Trung Quán, Giáo hạt Nguồn Son. Ngài đã vào từng nhà, thăm hỏi động viện từng người và tận tay trao quà cho bà con.

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, kéo theo những trận mưa lớn, khiến một số tỉnh tại Bắc Miền Trung ngập nặng. Bên cạnh đó, một phần chịu ảnh hưởng do nước trong các đập thủy điện xả ra, khiến nước dâng cao, Quảng Bình là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Cách đặc biệt tại Giáo xứ Trung Quán, nhiều hộ gia đình cũng đã phải chịu nhiều thiệt hại. Với tinh thần của người mục tử, Đức Cha Phaolô, chủ chăn Giáo phận; Ban Caritas Giáo phận cùng Hội Doanh Nhân Giáo phận Hà Tĩnh đã đến thăm hỏi, động viên các hộ gia đình bị ngập lụt.
Sáng thứ Bảy, ngày 10/10/2020, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và đoàn đã đến Giáo xứ Trung Quán, Giáo hạt Nguồn Son. Ngài đã vào từng nhà, thăm hỏi động viện từng người và tận tay trao quà cho bà con.
Trở lại với Giáo xứ Trung Quán trong những ngày nước lũ đang dâng cao, phải chứng kiến cảnh bà con giáo dân bị ngập nước, mọi người cũng cảm thấy buồn thương. Trung quán là giáo xứ nằm ở ngã ba sông Nhật Lệ, nơi giao nhau của hai nhánh sông Long Đại và Kiến Giang. Trung Quán là Giáo xứ có bề dày lịch sử và truyền thống Đức tin lâu đời. Trải qua bao thăng trầm chiến cuộc, bao cấm cách, gian lao, quê hương thánh Tôma Trần Văn Thiện (1820-1838) vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là nơi gánh chịu nhiều thảm trạng do thiên tai và nhân tai gây nên. Mỗi mùa nước lũ dâng cao, chính mảnh đất này cũng phải gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề.
Về mảnh đất nghèo Quảng Bình, chắc hẳn ai cũng không khỏi bùi ngùi, cảm thương. Đã nghèo nay lại càng nghèo, đã khổ nay lại còn khổ hơn. Những ngôi nhà thân thương, nơi để che mưa, che nắng, nay lại ngập trong biển nước mênh mông. Những nụ cười an yên của trẻ thơ nơi mâm cơm thường ngày của gia đình nay cũng chẳng còn, bởi không còn nhà, không còn bận cơm đúng bữa vì bố mẹ phải tất bật chuyển đồ đi nơi khác, lên nơi cao hơn, có khi là thức trắng cả đêm để canh chừng nước lên, và có lúc phải thức con dậy để di tán đi nơi khác, quả là một nỗi xót xa đau đáu trong tim chúng ta khi chứng kiến những điều như vậy.
“Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, với tâm tình của người mục tử quan tâm tới đoàn chiên, Đức Cha Phaolô đã trao thực phẩm đến từng hộ gia đình, trong đó mỗi hộ được nhận 1 thùng mỳ tôm, 1 chai dầu ăn và 2 gói mỳ chính. Tổng số tiền cứu trợ là 200 triệu, trong đó 100 triệu do Giáo phận ủng hộ, 50 triệu của Ban Caritas và 50 triệu của Hội Doanh Nhân Giáo phận.
Hy vọng rằng, một chút quà mọn mà Đức Cha và quý vị ân nhân trao tặng sẽ là nguồn động viên vô cùng to lớn giúp bà con an tâm để cuộc sống tốt đẹp hơn sau khi chịu ảnh hưởng do lụt.
Ant Anh Tuấn


Có thể bạn quan tâm
Ngày 22/08: Đức Maria Trinh Nữ Vương
Th8
Ngày 20 Tháng 8: Thánh Bernarđô, Viện Phụ, Tiến Sĩ Hội Thánh
Th8
Châu Á/Hàn Quốc – Hành Trình Hướng Tới Ngày Giới Trẻ Thế Giới..
Th8
ần 150.000 Người Tham Gia Cuộc Rước Kiệu Tôn Vinh Đức Mẹ La..
Th8
Thánh Lễ Mừng Kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời – Quan Thầy..
Th8
Bài giảng của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh trong Thánh..
Th8
Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời – Niềm Hy Vọng Của Dân Lữ..
Th8
Thánh Lễ Khởi Đầu Sứ Vụ Và Nghi Thức Nhậm Xứ Của Cha..
Th8
Giáo Xứ Thanh Hải: Thánh Lễ Tạ Ơn Và Nghi Thức Nhậm Xứ..
Th8
Thánh Lễ Tạ Ơn Và Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Giáo Lý..
Th8
Mỗi Cuộc Lên Đường, Một Mùa Gieo Hạt
Th8
Thông Tin Chính Thức Của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Về Việc..
Th8
Đức Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quốc Hưng Trở Về Nguồn Cội Tại Giáo..
Th8
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Thánh Đường Giáo Xứ Kim Lâm
Th8
Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần VII – Dấu Ấn Còn Mãi
Th8
Qúy Thầy Năm Tập Vụ Khóa XVI Tĩnh Huấn Đợt I Tại Tòa..
Th8
Buổi Phỏng Vấn Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Trên Kênh “Muối Men..
Th8
Hướng Dẫn Đăng Tải Chiến Dịch Trồng Cây Toàn Cầu “Hơi Thở Sự..
Th8
Đức Thánh Cha sẽ tông du Uruguay, Argentina và Pêru
Th8
Đức Thánh Cha: Truyền thông phải phục vụ công ích của gia đình..
Th8