Lễ tang Đức cha Stephano Lý Tứ Đức, GM Thiên Tân, mới qua đời ngày 08.06 vừa qua (2019), hưởng thọ 92 tuổi, không được tổ chức chính thức. Hội yêu nước cấm chôn cất ngài trong nghĩa trang Công giáo.
Các tín hữu thuộc cộng đoàn hầm trú ở Thiên Tân đang thương thảo với chính quyền để có thể tổ chức lễ tang cho ngài như một công dân. Hiện tại, chính quyền chỉ cho phép tổ chức các Thánh lễ và giờ cầu nguyện tại các nhà thờ trong giáo phận. Còn thi hài của Đức cha được đặt trong một nhà quàng chứ không được đặt tại nhà thờ chính tòa thánh Giuse ở Thiên Tân. Một số giám mục hầm trú không được phép tham dự Thánh lễ trong nhà thờ.
Một cuộc đời kiên trung
Đức cha Stephano Lý Tứ Đức sinh năm 1927, trong một gia đình Công giáo truyền thống tại tỉnh Hà Bắc. Năm 1955, ngài được chịu chức linh mục cho giáo phận Thiên Tân. Khi Mao Trạch Đông lên nắm chính quyền, ngài bị bắt vào năm 1958; năm 1962 ngài được trả tự do và trở về lại nhà thờ chính tòa Thiên Tân, sau đó lại bị bắt từ năm 1963-1980, phải trải qua 17 năm tại trại lao động cưỡng bức.
Sau khi được trả tự do, ngày 15.06.1982, ngài được ĐGH Gioan Phaolô II bí mật bổ nhiệm làm GM Thiên Tân nhưng không được nhà nước Trung quốc nhìn nhận. Năm 1989, sau khi tham dự Đại hội GM Trung quốc ở Trương Nhĩ Sách, ngài bị bắt lần thứ ba. Năm 1991, sau khi được trả tự do, ngài trở về nhà thờ chính tòa Thiên Tân. Từ năm 1992, Đức cha Lý bị đày đến một ngôi làng vùng miền núi ở quận Cát Hiền và bị quản thúc tại gia cho đến ngày ngài qua đời.
Từ năm 1992, chính quyền đưa đức cha Giuse Thạch Hồng Thần, nguyên là GM phụ tá của Đức cha Lý về làm GM chính thức của Thiên Tân; Đức cha Thạch bị Tòa Thánh ra vạ tuyệt thông. Từ năm 2006, khi Đức cha Thạch qua đời, phần đông các linh mục của Giáo hội công khai đã bày tỏ sự vâng phục Đức cha Lý.
Giáo phận Thiên Tân có khoảng 100 ngàn tín hữu, do 40 linh mục thuộc Giáo hội công khai và 20 linh mục hầm trú coi sóc. Bên cạnh đó cũng có hơn 40 nữ tu “công khai” và 20 nữ tu hầm trú.
Hồng Thủy

Có thể bạn quan tâm
Vì Sao Đi Bộ Có Thể Là Cách Cầu Nguyện Mà Chúng Ta..
Th5
Thánh Lễ Tạ Ơn & Nghi Thức Nhậm Xứ Tại Giáo Xứ Yên..
Th5
Ngày 13/05: Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
Th5
Belfast – Leeds – Manchester – Birmingham: Đức Cha Louis thăm mục vụ..
Th5
Truyền Giáo Theo Phương Pháp Của Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp
Th5
Những Bông Hoa Dại Của Một Thời Tháng Năm
Th5
Suy Niệm Tin Mừng Mỗi Ngày Tuần VI Phục Sinh
Th5
Ơn Gọi Thừa Sai Của Người Nữ Tu Trong Lãnh Vực Giáo Dục..
Th5
Linh Mục – Con Người Đối Thoại Theo Mẫu Gương Đức Kitô Trên..
Th5
Giáo Xứ Cồn Sẻ 233 Em Lãnh Nhận Ơn Chúa Thánh Thần Trong..
Th5
Ngày của Mẹ năm 2026 là ngày nào, nguồn gốc và ý nghĩa..
Th5
Thiên Chúa Không Để Chúng Ta Mồ Côi (Suy niệm Chúa Nhật VI..
Th5
Giáo lý Hôn Nhân – Uỷ Ban Giáo lý Đức Tin (HĐGMVN)
Th5
Cùng Mẹ Maria – Lan Tỏa Tình Yêu Tin Mừng
Th5
“Tính cầu nguyện của Thánh nhạc trong Phụng vụ” – Điểm cấp thiết..
Th5
Nhóm Nghiên cứu của Thượng Hội đồng đề xuất tiêu chí chọn Giám..
Th5
Du Học Sinh Công Giáo Việt Nam Tại Hàn Quốc: Thách Đố Luân..
Th5
Chủng Sinh Khóa XVIII – Tĩnh Tâm Tháng Và Mừng Lễ Quan Thầy..
Th5
GLASGOW, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Thăm Mục Vụ
Th5
Ca Đoàn Cần Chấm Dứt Việc “Đeo Dây Stola” Như Linh Mục
Th5