Lễ tang Đức cha Stephano Lý Tứ Đức, GM Thiên Tân, mới qua đời ngày 08.06 vừa qua (2019), hưởng thọ 92 tuổi, không được tổ chức chính thức. Hội yêu nước cấm chôn cất ngài trong nghĩa trang Công giáo.
Các tín hữu thuộc cộng đoàn hầm trú ở Thiên Tân đang thương thảo với chính quyền để có thể tổ chức lễ tang cho ngài như một công dân. Hiện tại, chính quyền chỉ cho phép tổ chức các Thánh lễ và giờ cầu nguyện tại các nhà thờ trong giáo phận. Còn thi hài của Đức cha được đặt trong một nhà quàng chứ không được đặt tại nhà thờ chính tòa thánh Giuse ở Thiên Tân. Một số giám mục hầm trú không được phép tham dự Thánh lễ trong nhà thờ.
Một cuộc đời kiên trung
Đức cha Stephano Lý Tứ Đức sinh năm 1927, trong một gia đình Công giáo truyền thống tại tỉnh Hà Bắc. Năm 1955, ngài được chịu chức linh mục cho giáo phận Thiên Tân. Khi Mao Trạch Đông lên nắm chính quyền, ngài bị bắt vào năm 1958; năm 1962 ngài được trả tự do và trở về lại nhà thờ chính tòa Thiên Tân, sau đó lại bị bắt từ năm 1963-1980, phải trải qua 17 năm tại trại lao động cưỡng bức.
Sau khi được trả tự do, ngày 15.06.1982, ngài được ĐGH Gioan Phaolô II bí mật bổ nhiệm làm GM Thiên Tân nhưng không được nhà nước Trung quốc nhìn nhận. Năm 1989, sau khi tham dự Đại hội GM Trung quốc ở Trương Nhĩ Sách, ngài bị bắt lần thứ ba. Năm 1991, sau khi được trả tự do, ngài trở về nhà thờ chính tòa Thiên Tân. Từ năm 1992, Đức cha Lý bị đày đến một ngôi làng vùng miền núi ở quận Cát Hiền và bị quản thúc tại gia cho đến ngày ngài qua đời.
Từ năm 1992, chính quyền đưa đức cha Giuse Thạch Hồng Thần, nguyên là GM phụ tá của Đức cha Lý về làm GM chính thức của Thiên Tân; Đức cha Thạch bị Tòa Thánh ra vạ tuyệt thông. Từ năm 2006, khi Đức cha Thạch qua đời, phần đông các linh mục của Giáo hội công khai đã bày tỏ sự vâng phục Đức cha Lý.
Giáo phận Thiên Tân có khoảng 100 ngàn tín hữu, do 40 linh mục thuộc Giáo hội công khai và 20 linh mục hầm trú coi sóc. Bên cạnh đó cũng có hơn 40 nữ tu “công khai” và 20 nữ tu hầm trú.
Hồng Thủy
Có thể bạn quan tâm
6 Chỉ dẫn của Giáo luật về ăn chay – kiêng thịt
Th3
Tâm tình Mùa Chay
Th3
Bài giảng Đức Thánh Cha – Thứ Tư Lễ Tro
Th3
Thứ Tư Lễ Tro: Những câu hỏi đáp
Th3
Cáo Phó: Bà Cố Mátta – Thân Mẫu Của Linh Mục Phêrô Trần..
Th3
Suy Niệm Chúa Nhật VIII Thường Niên C
Th3
Quý cha Giáo hạt Ngàn Phố gặp mặt & tĩnh tâm trước Mùa..
Th3
Cáo phó: Nữ tu Maria Phan Thị Lượng (Cộng đoàn Nghĩa Yên –..
Th3
Giáo Xứ Vĩnh Cư Khai Mạc Những Ngày Cao Điểm Tuần Đền Tạ
Th3
9 ân sủng có được khi tham dự Thánh lễ mỗi ngày
Th2
Khai Mạc Tháng Kính Thánh Giuse
Th2
Thánh Lễ Giỗ Mãn Tang Cha Cố Phêrô Nguyễn Thái Từ
Th2
Liên tu sĩ Việt Nam tại Roma quy tụ tại bệnh viện Gemelli..
Th2
Chay” Truyền thông: Bạn có dám?
Th2
Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha Cho Mùa Chay 2025
Th2
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Tro Năm 2025
Th2
Được phép làm lễ kết hôn trong Mùa chay không?
Th2
Mời hiệp thông trực tiếp cầu nguyện cho Đức Thánh Cha (25/2)
Th2
Cáo phó: Ông cố Gioan Baotixita – Thân phụ của Linh mục Inhaxiô..
Th2
Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Thông Báo Về Trang Tin..
Th2