Cảm nghiệm về bước chân người mục tử trong hành trình sứ vụ đến với Giáo xứ Tân Phương

CẢM NGHIỆM VỀ BƯỚC CHÂN NGƯỜI MỤC TỬ TRONG HÀNH TRÌNH SỨ VỤ ĐẾN VỚI GIÁO XỨ TÂN PHƯƠNG

GPHT (06.02.2023)  Trong và sau những ngày của Tết Cổ Truyền Dân tộc, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa đã đến viếng thăm mục vụ tại nhiều giáo điểm và giáo xứ thuộc những vùng xa xôi, hẻo lánh trong giáo phận. Dù mới lãnh sứ vụ gần 2 năm, nhưng ngài đã đặt chân đến rất nhiều nơi. Mảnh đất Hà Tĩnh, Quảng Bình dường như không còn lạ lẫm nhưng đã trở nên rất đỗi thân quen, gần gũi nhờ những chuyến viếng thăm đó. Cũng hôm nay ngày 05/02/2023, Đức cha đã đến viếng thăm và dâng thánh lễ tại giáo xứ Tân Phương lúc 7h00’ và giáo họ Vĩnh Phúc lúc 10h00’. Trên đường đến giáo họ Vĩnh Phúc, ngài đã ghé thăm giáo họ Vĩnh Tuần.

Giáo xứ Tân Phương được tách từ giáo xứ Tràng Lưu và chính thức thành lập ngày 08/02/2017. Tân Phương gồm 5 giáo họ là Hà Mâng, Tân Phương (trị sở), Vĩnh Phúc, Vĩnh Tuần và Trường Thanh, hiện do cha Phêrô Nguyễn Huy Hiền và cha phụ tá Nicolas Nguyễn Đức Thể coi sóc với hơn 2583 tín hữu. Trong đó, họ trị sở Tân Phương có điều kiện và đời sống khá ổn định hơn so với các họ khác. Riêng họ Vĩnh Phúc và Vĩnh Tuần, người dân chủ yếu làm nghề nông nghiệp, đất đai canh tác ít màu mỡ. Mỗi khi mưa lũ đến thường bị chìm trong biển nước. Thế nhưng, cuộc sống của người dân thật bình dị, đơn sơ và thân thiện. Đức cha Louis đã ân cần viếng thăm các giáo họ, các lớp giáo lý của Giáo xứ.

Nhà thờ giáo họ Vĩnh Tuần
Đức cha Louis thăm lớp giáo lý xứ Tân Phương

‘Ra đi Vùng Ngoại Biên’ là hướng mục vụ mới trong các chuyến đi của Đức cha Louis. Những chuyến đi tâm linh này đem lại nhiều ý nghĩa và mở ra viễn tưởng tươi sáng để Tin Mừng được lan tỏa đến với nhiều người. Chính những lần viếng thăm mục vụ này đã để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng người mục tử và đoàn chiên. Khi ngài hiện diện, chiên như cảm nhận chính Chúa hiện diện giữa họ. Con người của ngài, toát lên vẻ dung dị, khiêm tốn qua các lần viếng thăm, gặp gỡ. Ngài đã bỏ lại sự yên ổn với những con đường bằng phẳng trải nhựa để sẵn sàng đặt bước chân đến những vùng xa xôi với nhiều con đường sỏi đá, khúc khủyu, gồ ghề nơi các miền sơn cước. Đó phải chăng chính là niềm vui, sự quan tâm của người cha chung giáo phận dành cho đoàn chiên “tôi đến để cho chiên được sống, và sống dồi dào” (Ga 10,10). Cần lắm những mục tử không chỉ bước lên cung thánh để dâng lễ nhưng còn đi vào giữa lòng đời để ngửi thấy mùi chiên, để cảm thấu, để chạnh lòng và lắng nghe chiên đang thiếu gì, hay đang cần gì? Cần lắm những bước chân dám can đảm, hy sinh tận hiến đời mình cho sứ mạng Loan Báo Tin Mừng, vì đó là con đường dài đòi hỏi sự nổ lực, khám phá để tìm thấy lối đi thích hợp giữa một xã hội đang ngày càng xa rời đời sống tâm linh.

Chuyến viếng thăm mục vụ khép lại trong bầu trời nhá nhem của ngày sắp tàn, nhưng sẽ còn hứa hẹn và ước mong sẽ có nhiều bước chân tiếp nối cuộc hành trình sứ vụ đó, hầu thắp lên ánh sáng của tình yêu và hy vọng cho con người đang lần mò trong cuộc hành trình tìm kiếm đức tin. Sự hiện diện của Đức cha như một nguồn sáng mới đem đến tình yêu, sự động viên, khích lệ lớn lao. Sự gần gũi, thân thương của người mục tử sẽ mãi còn ghi đậm dấu ấn khó phai trong lòng người. Đức cha trở về nhưng trái tim ngài sẽ mãi còn thổn thức và trăn trở để được đến với nhiều người, nhiều nơi khác nữa. Còn rất nhiều, rất nhiều những cánh đồng hoang chưa in sâu bóng Thánh Giá và cũng không thiếu những cánh đồng màu mỡ đang cần được gieo hạt  giống Tin Mừng.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh