LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN HÀ TĨNH VIẾNG NGHĨA TRANG XÃ ĐOÀI – TRI ÂN CÁC BẬC TIỀN NHÂN
GPHT (13.11.2025) – Tháng Mười Một, tháng của những làn hương trầm và lời cầu nguyện dành cho các tín hữu đã qua đời luôn gợi lên trong lòng người Kitô hữu niềm tri ân sâu thẳm. Giữa bầu khí linh thiêng của Tuần Tĩnh tâm năm 2025, Linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh đã có một hành trình đặc biệt: viếng nghĩa trang Xã Đoài (Giáo phận Vinh) để tưởng nhớ và cầu nguyện cho quý Đức cha, Linh mục, Ân nhân và bậc tiền nhân của hai Giáo phận Vinh – Hà Tĩnh.

Chiều thứ Năm ngày 13/11/2025, khi ánh nắng nhẹ buông trên vùng đất Xã Đoài thân thương, từng bước chân của quý Đức cha, quý Cha như chậm lại trong thinh lặng. Trên lối nhỏ phủ đầy lá vàng, hương khói và lời kinh hòa quyện cùng nhịp đập của trái tim biết ơn như một khúc hát trầm dâng lên Thiên Chúa vì muôn ơn lành Người đã thương ban qua các bậc cha anh đi trước.

Nghĩa trang Xã Đoài, nơi yên nghỉ của các vị thừa sai, của nhiều vị Giám mục, linh mục và ân nhân đã từng phục vụ và vun đắp nền móng đức tin trên mảnh đất thân thương này, trở nên điểm hẹn thiêng liêng cho cuộc trở về của Linh mục đoàn Hà Tĩnh. Bởi nơi đây Giáo phận Vinh chính là nguồn cội sinh ra Giáo phận Hà Tĩnh, là cái nôi của tình hiệp thông, là nơi khởi đầu cho bao hành trình đức tin và sứ vụ tông đồ hôm nay.


Trong bầu khí linh thiêng, Quý Đức cha, cùng Linh mục đoàn dâng hoa, lời kinh nguyện và thắp nén hương trầm tỏ lòng tri ân các bậc tiền nhân, những người đã hiến trọn đời mình cho Giáo Hội, để hôm nay đoàn con được tiếp bước trong ân sủng và hy vọng. Mỗi nén hương được thắp lên như một lời nguyện âm thầm, xin Chúa thương đón nhận linh hồn các ngài vào nơi hạnh phúc muôn đời và cũng là lời dâng xin cho các linh mục hôm nay được tiếp nối tinh thần dấn thân phục vụ của cha ông xưa.


Giây phút viếng nghĩa trang trở thành một điểm nhấn sâu lắng trong Tuần Tĩnh tâm, giúp quý cha chiêm ngắm lại hành trình ơn gọi của chính mình, ý thức hơn về thân phận lữ hành trên trần gian, để biết sống trọn vẹn từng ngày trong tình yêu và sứ vụ.


Tháng 11 – Tháng của những đóa hoa tri ân và lời cầu cho các linh hồn, từ nghĩa trang Xã Đoài, những lời kinh và làn khói hương như còn bay mãi, kết nối quá khứ và hiện tại, nối dài dòng chảy đức tin giữa hai giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, như một minh chứng sống động của hiệp thông và ân tình muôn đời.

Ban Truyền Thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm
Đức Thánh Cha cảm ơn các tín hữu đóng góp cho Quỹ Đồng..
Th7
Đức Hồng Y Luis Antonio G. Tagle – Tổng Trưởng Phân Bộ Khởi..
Th7
Lễ Giỗ 21 Năm Đức Cố Giám Mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp
Th7
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Mục Vụ Và Mừng Lễ..
Th7
Chương Trình Lễ Tuyên Phong Chân Phước Cho Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê..
Th7
UNICEF: 1,8 triệu người Venezuela cần hỗ trợ khẩn cấp sau động đất
Th6
Chức danh của Đức Hồng y Tagle và ngài đến Việt Nam với..
Th6
Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Phêrô – Quan Thầy Hội Đồng Mục Vụ..
Th6
[Giới thiệu] Chuyên mục “Giáo Phận Hà Tĩnh – Hành Trình Qua Các..
Th6
Bài Suy Niệm Mừng Lễ Kính Hai Thánh Phêrô Và Phaolô Tông Đồ
Th6
Ngày 29/06: Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, tông đồ
Th6
Giáo Xứ Kẻ Đông Khai Mạc Tuần Chầu, 82 Thiếu Nhi Lãnh Nhận..
Th6
Đức Thánh Cha: Thể thao là “liều thuốc cho thân xác và tinh..
Th6
Chủng Sinh Khóa XVI Nhận Bài Sai Thực Tập Mục Vụ Từ Đức..
Th6
Dấu Ấn Đức Tin Và Hiệp Thông: Giáo Họ Yên Xá Mừng Lễ..
Th6
Đức Thánh Cha nói với các thiếu niên: Thiên Chúa nhìn vào trái..
Th6
Các Bài suy Niệm Chúa Nhật XIII TN. A: Đón Chúa – Sống..
Th6
Thánh Lễ Ra Mắt Và Mừng Bổn Mạng Nhóm Mầm Ơn Gọi Giáo..
Th6
Cáo phó: Nữ tu Mátta Nguyễn Thị Nhường – Hội Dòng Mến Thánh..
Th6
Trực Tiếp Thánh Lễ Truyền Chức Giám Mục Cho Đức Cha Tân Cử..
Th6