
ĐỨC THÁNH CHA ĐIỀU CHỈNH LUẬT CỦA TOÀ ÁN TÔNG TOÀ
Vatican News
Ngày 02/3/2024, Đức Thánh Cha ban hành tự sắc “Munus Tribunalis”, thay đổi về mặt kỹ thuật-từ vựng trong các điều luật chi phối Toà án Tông toà, nhằm giải quyết các tranh chấp phát sinh từ các hành vi quyền bính hành chính của Giáo hội.
Việc thay đổi này điều chỉnh và hòa hợp luật của Tối cao Pháp viện Tông toà với cuộc cải tổ Giáo triều được thực hiện bởi Tông hiến Praedicate Evangelium. Luật về Tối cao Pháp viện Tông toà được sửa đổi với những thay đổi về từ vựng. Luật này được Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI ban hành vào tháng 6/2008.
Trong phần giới thiệu, Đức Thánh Cha viết: “Khi thực hiện chức năng của Tòa án Tối cao của Giáo hội, Tối cao Pháp viện Tông toà tự đặt mình phục vụ chức vụ mục vụ tối cao của Giáo hoàng Roma và sứ vụ phổ quát của ngài trên thế giới. Bằng cách này, khi giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hành vi quyền bính hành chính của Giáo hội, Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết về sự hợp pháp đối với các quyết định do các tổ chức Giáo triều ban hành nhằm phục vụ Người kế vị Thánh Phêrô và Giáo hội hoàn vũ”.
Những thay đổi liên quan đến việc thay thế thuật ngữ: “giáo sĩ” bằng “linh mục”, “Bộ” bằng “Tòa án” và “Tối cao Pháp viện Tông toà”; thay thế cách diễn đạt “do các Bộ của Giáo triều Roma ban hành” bằng “do các Tổ chức Giáo triều ban hành”; thay thế cách diễn đạt “thúc đẩy và phê chuẩn việc thành lập các tòa án liên Giáo phận” bằng “phê chuẩn việc thành lập các tòa án thuộc mọi loại do các Giám mục Giáo phận thành lập”; thay thế thuật ngữ “Bộ” bằng “Tổ chức Giáo triều”.
Nguồn: vaticannews.va/vi

Có thể bạn quan tâm
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Xứ Minh Tú
Th8
Ngày 22/08: Đức Maria Trinh Nữ Vương
Th8
Ngày 20 Tháng 8: Thánh Bernarđô, Viện Phụ, Tiến Sĩ Hội Thánh
Th8
Châu Á/Hàn Quốc – Hành Trình Hướng Tới Ngày Giới Trẻ Thế Giới..
Th8
ần 150.000 Người Tham Gia Cuộc Rước Kiệu Tôn Vinh Đức Mẹ La..
Th8
Thánh Lễ Mừng Kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời – Quan Thầy..
Th8
Bài giảng của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh trong Thánh..
Th8
Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời – Niềm Hy Vọng Của Dân Lữ..
Th8
Thánh Lễ Khởi Đầu Sứ Vụ Và Nghi Thức Nhậm Xứ Của Cha..
Th8
Giáo Xứ Thanh Hải: Thánh Lễ Tạ Ơn Và Nghi Thức Nhậm Xứ..
Th8
Thánh Lễ Tạ Ơn Và Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Giáo Lý..
Th8
Mỗi Cuộc Lên Đường, Một Mùa Gieo Hạt
Th8
Thông Tin Chính Thức Của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Về Việc..
Th8
Đức Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quốc Hưng Trở Về Nguồn Cội Tại Giáo..
Th8
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Thánh Đường Giáo Xứ Kim Lâm
Th8
Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần VII – Dấu Ấn Còn Mãi
Th8
Qúy Thầy Năm Tập Vụ Khóa XVI Tĩnh Huấn Đợt I Tại Tòa..
Th8
Buổi Phỏng Vấn Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Trên Kênh “Muối Men..
Th8
Hướng Dẫn Đăng Tải Chiến Dịch Trồng Cây Toàn Cầu “Hơi Thở Sự..
Th8
Đức Thánh Cha sẽ tông du Uruguay, Argentina và Pêru
Th8