Phát biểu tại lễ khánh thành Phòng triển lãm của Thư viện Vatican, vào chiều thứ Sáu, 05/11/2021, đi từ cội nguồn chung của hai từ “đẹp” và “tốt”, Đức Thánh Cha nói: “Giáo hội phải làm chứng cho tầm quan trọng của vẻ đẹp và văn hóa”.
Để quảng diễn hai từ trên, Đức Thánh Cha trích một câu trong Tin Mừng Gioan “Tôi là Mục Tử tốt lành” (Ga 10,11). Theo Đức Thánh Cha, câu này cũng có nghĩa là “Tôi là Mục Tử đẹp”. Và trong Tin Mừng Mátthêu, Chúa Giêsu cũng nói đến vẻ đẹp của các môn đệ: Ngài thách thức các ông chiếu sáng, làm cho người ta thấy nét đẹp công việc của các ông như một cách thức ngợi khen Thiên Chúa: ‘Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời’(Mt 5,16)”.
Đức Thánh Cha mong ước ánh sáng của Thư viện toả sáng, không chỉ nhờ khoa học, nhưng còn nhờ vẻ đẹp. Ngài chỉ rõ rằng nét đẹp không phải là ảo ảnh thoáng qua bề ngoài hay một vật trang trí, trái lại nét đẹp phải xuất phát từ cội nguồn của sự tốt lành, sự thật và công lý, là những từ đồng nghĩa với từ vẻ đẹp.
Đức Thánh Cha nói thêm: “Nhưng chúng ta không được quên suy nghĩ và nói về cái đẹp, bởi vì tâm hồn con người không chỉ cần cơm bánh, không chỉ cần những gì đảm bảo sự tồn tại trước mắt. Tâm hồn còn cần văn hóa, điều chạm đến tâm hồn, đưa con người đến gần hơn phẩm giá sâu sắc của mình. Vì điều này, Giáo hội phải làm chứng cho tầm quan trọng của vẻ đẹp và văn hóa”.
Ca ngợi công việc tốt đẹp của Thư viện Vatican, Đức Thánh Cha tập trung vào cuộc triển lãm của hoạ sĩ người Ý Pietro Ruffo, một con đường suy tư về thông điệp Fratelli tutti. Tất cả được hình thành như một cuộc đối thoại giữa cổ xưa và hiện tại, giữa một di sản vô giá được lưu giữ trong năm thế kỷ lịch sử và nghệ thuật biểu diễn hiện nay. Đức Thánh Cha nói rằng: “Tôi thích cuộc đánh cược này về sự đối thoại”. Ngài nói: “Cuộc sống là nghệ thuật gặp gỡ. Các nền văn hóa bị bệnh khi chúng trở nên tự tham chiếu, khi chúng mất đi sự ham hiểu biết và mở ra với người khác”.
Đức Thánh Cha lưu ý: “Nhân loại cần những bản đồ mới để khám phá ý nghĩa của tình huynh đệ, tình bạn xã hội và công ích”. Ngài nhấn mạnh tính cấp thiết của điều mà ngài định nghĩa là “một vẻ đẹp mới”. Ngài còn nhắc lại trách nhiệm “giữ cho cội nguồn, ký ức, luôn vươn tới hoa trái” bằng cách cùng nhau mơ ước những “bản đồ mới”.
Triển lãm tạm thời sẽ mở cửa cho công chúng đến ngày 25/2/2022 vào các ngày thứ Ba và thứ Tư hàng tuần từ 16 đến 18 giờ. Vé có thể được mua tại trang web của Thư viện vatican (website of the Apostolic Library).
Ngọc Yến – Vatican News
Ban truyền thông
Trang thông tin chính thức của Giáo phận Hà Tĩnh do Ban Truyền thông Xã hội của Giáo phận đảm nhiệm.Mọi tin, bài, thư từ, ý kiến đóng góp, v.v.. xin vui lòng gửi về địa chỉ email: [email protected]
Có thể bạn quan tâm
Các Giờ Chầu Thánh Thể Trong Đêm Thứ Năm Tuần Thánh 2026
Th3
Ngày Hội Acies Của Legio Curia Giáo Hạt Ngàn Phố: “Mỗi Hội Viên..
Th3
Bài hát Cộng Đồng Trong Tuần Thánh 2026
Th3
Lời cầu nguyện buổi sáng trước khi bắt đầu công việc
Th3
Ý nghĩa Chúa Nhật Lễ Lá
Th3
Sau 21 năm, đan viện Cát Minh của Hàn Quốc tại Campuchia đóng..
Th3
Phụ huynh Trung Quốc lo lắng về lệnh cấm trẻ em đến nhà..
Th3
Lễ Truyền Tin: Từ “Bối Rối” Đến “Tín Thác”
Th3
Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn Đã Về Nhà Cha –..
Th3
Gia Đình Thánh Mátthêu Tĩnh Tâm Mùa Chay Và Lên Kế Hoạch Xây..
Th3
Cáo phó: Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã về Nhà..
Th3
Sáu điều tín hữu nên biết về Chúa Nhật Lễ Lá
Th3
Đức Hồng y đã về nhà Cha. Xin các giáo xứ đổ chuông..
Th3
Suy Niệm Chúa Nhật V Mùa Chay – Năm A
Th3
Bài Giảng Đức Thánh Cha – Chúa Nhật 5 Mùa Chay Năm A
Th3
7 nhân đức của Thánh Giuse mà mọi người có thể noi theo
Th3
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Dâng Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Giuse..
Th3
Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh 2026 Của Đại Chủng Viện Thánh..
Th3
Thăm Viếng Thi Hài Thánh Phanxicô Assisi Nhân Kỷ Niệm 800 Năm Ngày..
Th3
Mẫu Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh 2026
Th3