10 câu Kinh thánh giúp vượt thắng sự chán nản tâm linh

2321 lượt xem

10 CÂU KINH THÁNH GIÚP VƯỢT THẮNG SỰ CHÁN NẢN TÂM LINH

LmEd Broom, OMV

Trạng thái nội tâm của chúng ta, có thể nói, rất giống với thời tiết: thay đổi không ngừng. Có khi, chúng ta thức dậy với tâm thế nhẹ nhàng, phấn chấn, tận hưởng ánh nắng chiếu qua khung cửa; tiếng chim hót rộn ràng; bầu trời trong xanh và từng làn gió nhè nhẹ, … để bắt đầu một ngày mới vui vẻ, lạc quan.

Nhưng, có thể ngay ngày hôm sau, mọi sự bỗng dưng thay đổi hoàn toàn, khi chúng ta bước vào ngày mới như thể bước vào đường hầm không có lối thoát, với tâm trạng nặng trĩu, lẻ loi, buồn bã mà đôi khi chẳng rõ lý do: mặt trời hoàn toàn biến mất sau những đám mây mù, bầu trời như đặc quánh một màu xám ngắt; Nhìn ra bên ngoài, mọi người như vẫn đang vội vã với các hoạt động hàng ngày của họ, như thể thậm chí không biết rằng chúng ta còn tồn tại.

Một phần của phận người có nghĩa là chúng ta tiếp cận với thực tại bao gồm cả niềm an ủi và sự phiền muộn, và một trong những biểu hiện rõ nhất của sự phiền muộn đó là bị cám dỗ để đầu hàng sự chán nản.

Trong tác phẩm Linh thao cổ điển, thánh Inhaxiô Loyola đã giải thích về tình trạng phiền muộn như sau:

… Tôi gọi sự phiền muộn là đêm tối của tâm hồn, là sự xáo trộn của tinh thần, nghiêng về những gì thấp hèn và trần tục, sự bồn chồn nổi lên từ những lo ấu và cám dỗ dẫn đến thiếu niềm tin, thiếu hy vọng, thiếu tình yêu, linh hồn hoàn toàn lười biếng, ơ hờ, buồn bã và tách rời khỏi Đấng Tạo Hóa và Chúa của mình. Cũng giống như sự an ủi đối lập với sự phiền muộn, những suy nghĩ nảy sinh từ sự an ủi cũng đối lập với những suy nghĩ nảy sinh từ sự phiền muộn. (Linh thao số 317, Quy tắc 4 của những Quy tắc để phân định Thần khí)

Dưới đây, xin giới thiệu 10 mười câu Kinh thánh như cách thế nhằm giúp chúng ta vượt thắng những thực tại phiền muộn trong cuộc đời mình, một cách cụ thể, đó là sự chán nản.

  1. Thánh Vịnh Mục Tử Nhân hậu(Tv 23)

Trong tâm thế cầu nguyện, chúng ta hãy bình tĩnh đọc bài Thánh Vịnh Mục Tử Nhân hậu nổi tiếng được bắt đầu bằng những từ này: “CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì…”. Chúng ta có thể đọc một lần, hai lần hoặc bao nhiêu lần tùy thích, để cảm nhận được ánh sáng tình yêu của Chúa luôn chiếu dọi thung lũng âm u của cuộc đời chúng ta.

  1. Này đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20)

Đây là những lời cuối cùng của Chúa Giêsu nói với các môn đệ trước khi Người về Trời, ngự bên hữu Chúa Cha. Khi trải nghiệm sự chán nản, chúng ta thường cảm thấy cô đơn, như thể chẳng có ai đoái hoài hoặc ở bên chúng ta. Không phải thế! Chúa Giêsu đã hứa là Người luôn ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.

  1. Đừng sợ!(Mt 11, 28-30)

Trong Tin Mừng, rất nhiều lần Chúa Giêsu nhắc nhở các Tông đồ: Đừng sợ! Đây cũng là lời Chúa Giêsu đang nhắc nhở chúng ta: Đừng sợ, nhưng hãy tin tưởng vào Người. Chúa Giêsu cũng nói với Thánh nữ Faustina là viết trên ảnh Lòng Chúa Thương Xót hàng chữ này: “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa”.

Xin Chúa xua tan mọi nỗi sợ hãi giúp chúng ta trông cậy vào tình yêu, sự Hiện diện và Tình bằng hữu của Người.

  1. Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng…” (Mt. 11,28-30)

Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.

Chúng ta hãy lặp lại những lời cầu nguyện này, để với niềm tin tưởng, tín thác sâu xa, chúng ta sẽ cảm nhận được rằng, với sự nâng đỡ của ân sủng, gánh nặng của những nỗi buồn, sức nặng của thập giá, bóng tối của sự cô đơn của chúng ta sẽ tan biến giống như một đám mây mù tan biến dưới ánh nắng mặt trời.

  1. Có Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta, ai còn chống lại được chúng ta?”(Rm 8,31)

Những lời ngắn gọn này chứa đựng sức mạnh giúp giảm bớt những thập giá nặng nề nhất, vì lý do đơn giản là chúng ta biết rằng, Chúa là Đấng thống trị và Người có quyền làm bất cứ điều gì Người muốn. Tuy nhiên, bất cứ điều gì Chúa muốn luôn là vì lợi ích của chúng ta, vì sự trưởng thành trong đời sống tâm linh của chúng ta, và vì ơn cứu độ của chúng ta.

  1. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”(Lc 1,37)

Đây là lời mà Tổng lãnh thiên thần Gabriel nói với Đức Trinh Nữ Maria khi đề cập đến việc Mẹ sẽ thụ thai Chúa Giêsu. Đây cũng là lời mà Chúa muốn nói với chúng ta khi chúng ta có cảm giác như bị chìm trong đám mây dày đặc của sự phiền muộn, bị lạc lối và chẳng gì có thể cứu mình thoát khỏi trạng thái nội tâm này. Thật thế, đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể. Ngài có thể dời ngọn núi cao nhất của sự nản lòng và phiền muộn trong tâm hồn chúng ta nếu chúng ta tin cậy vào Ngài.

  1. Mọi âu lo, hãy trút cả cho Người, vì Người chăm sóc anh em” (1Pr5,7)

Lời khuyên này mang đến cho chúng ta niềm an ủi và sức mạnh vô tận. Chúa truyền lệnh cho chúng ta hãy trút bỏ gánh nặng của sự nản lòng đang đè nặng lên chúng ta. Hãy dâng tất cả cho Chúa Giêsu và Người sẽ giúp chúng ta đối diện và giải quyết những tình huống rắc rối và khó khăn nhất.

  1. Người đã sai tôitrả lại tự do cho người bị áp bức” (Is61, 1/Lc 4, 18)

Khi bắt đầu sứ mạng công khai, Chúa Giêsu đã trích dẫn lời của ngôn sứ Isaia: “Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức…”

Trong tình trạng phiền muộn và chán nản, chúng ta có thể cảm thấy như mình bị trói buộc, bị xiềng xích, và bị nô lệ thực sự của tình trạng tăm tối nội tâm. Chúa Giêsu, Đấng Cứu độ và Đấng Giải Thoát, đã đến để đập tan và phá hủy tình trạng nô lệ nội tâm ấy của chúng ta. Chúng ta hãy can đảm để cầu xin với Người: “Xin Chúa hãy phá tan những xiềng xích nô lệ đang trói buộc tâm hồn con!”

  1. Vậy anh em đừng lolắng…” (Mt 6,31-33)

Anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho”.

Phần lớn sự buồn phiền và chán nản của chúng ta bắt nguồn từ việc chúng ta thiếu tin tưởng và hay lo lắng vô ích, vô cớ. Những lời an ủi, khuyên giải, và thử thách này của Chúa Giêsu có thể đưa chúng ta trở lại con đường đúng đắn để tin cậy vào kế hoạch quan phòng đầy yêu thương mà Thiên Chúa dành cho cuộc đời chúng ta.

  1. Kính chào Ðấng đầy ơn phúc, Ðức Chúa ở cùng Bà!(Lc 1,28)

Những lời chào mà Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel dành cho Đức Maria chắc chắn sẽ là nguồn nâng đỡ mạnh mẽ khi chúng ta ở giữa những đêm đen, những đường hầm tăm tối, và những cơn bão tố tâm linh. Hãy đọc kinh Lạy nữ vương một cách chậm rãi và với niềm tin tưởng: Mẹ Maria, Đấng thực sự “làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy”, sẽ mau chóng đến giải cứu và đặt chúng ta vào Thánh Tâm Chúa Giêsu, nơi ẩn náu đích thực sự của chúng ta trong mọi nỗi cô đơn, phiền não, và gian truân nhất.

***

Hy vọng với 10 câu Kinh thánh này, như những lời cầu nguyện được đọc lên trong sự tĩnh lặng, tin tưởng, cậy trông sẽ trở thành nguồn an ủi, khích lệ và nâng đỡ khi chúng ta trải qua những phiền muộn, thất vọng, và chán nản trong đời sống tâm linh.

Với sự trợ giúp của Chúa, chúng ta có thể thoát ra và thoát khỏi những trạng thái phiền muộn, lo âu và tuyệt vọng nhất, để một lần nữa, chúng ta trải nghiệm và cảm nhận ánh nắng và sự ấm áp của tình yêu vô biên của Thiên Chúa và vòng tay dịu dàng của Mẹ Maria!

Xin cho Lời Chúa luôn là ánh sáng, là sự nâng đỡ, là sức mạnh, và là nền tảng của hành trình cuộc đời chúng ta.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Lược dịch từ: catholicexchange.com (20. 4. 2023)

Nguồn:hdgmvietnam.com

Có thể bạn quan tâm

Trả lời