Vườn hoa Hiệp hội Thừa sai Bác ái Giáo phận Vinh vừa có thêm 24 bông hoa Tiên Khấn và 24 triều thiên Vĩnh Khấn. Thành quả lớn lao này là tặng ân nhưng không của Thiên Chúa, qua bàn tay chăm sóc, vun trồng, cắt tỉa của biết bao người.
Vào lúc 08h30’ sáng thứ Sáu, ngày 31 tháng 5 năm 2019, tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, Hiệp hội Thừa Sai Bác Ái Giáo Phận Vinh đã long trọng mừng Hồng ân Thánh hiến cho 48 nữ tu, trong đó có 24 chị Tiên Khấn và 24 chị Vĩnh Khấn.
Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh, đã chủ tế Thánh lễ và chủ sự nghi thức khấn dòng. Hiệp dâng Thánh lễ với Ngài, có khoảng gần 130 linh mục trong và ngoài Giáo phận, cùng quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân của khấn sinh cùng đông đảo bà con giáo dân tham dự.
Sau thời gian tu học, tìm hiểu và phân định, 24 Tân Khấn sinh nói lên niềm ao ước hiến dâng cho Thiên Chúa trong Hiệp hội Thừa Sai Bác Ái Giáo Phận Vinh, để được gắn kết mật thiết với Chúa và phục vụ tha nhân cách thiết thực hơn. Trước sự hiện diện của Đức Cha, cùng cộng đoàn và trong tay chị Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Mai, quý chị đã tuyên khấn sống Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục theo Linh đạo và Hiến pháp của Hiệp hội. Khăn lúp xám được thay cho màu trắng tinh nguyên mà quý chị đội lên đầu hôm nay thể hiện sự quyết tâm trút bỏ những vương luyến của bụi bặm trần thế, như dấu chỉ của sự tuân phục hoàn toàn.
Tiếp theo là Nghi thức tuyên khấn trọn đời diễn ra hết sức trang trọng và ý nghĩa. Sau thời gian tìm hiểu, tập sống và thi hành sứ vụ, hôm nay 24 Tân Vĩnh Khấn can đảm thể hiện quyết tâm dấn thân trọn vẹn cho Chúa.
Sự đoạn tuyệt thế gian thể hiện qua việc phủ phục và nhẫn giao ước, tất cả là dấu chỉ nhắc nhở các chị phải nỗ lực chiến đấu với ba thù – thế gian, ma quỷ, xác thịt – từng giây phút, để ngày càng nên giống Đấng Tình Quân Giêsu hơn. Từ nay, các chị trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội, được chia sẻ trách nhiệm và chung hưởng mọi quyền lợi trong cộng đoàn.
Trao hôn bình an của quý chị đại diện Hiệp hội là lời mời gọi nâng đỡ cuộc đời nhau trong tình chị em thắm thiết dưới mái ấm Thừa Sai Bác Ái.
Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phêrô đã nói về đời sống Thánh hiến chính “là một sáng kiến hoàn toàn khởi phát từ Chúa Cha” (VT số 17), và lối sống Khiết tịnh, Khó nghèo, Vâng lời là sống theo lời khuyên Phúc Âm. Chính Đức Giêsu Kitô là Thiên Chúa và là con duy nhất của Người đã thực thi, nên “ai đã để cho Chúa chiếm hữu thì chỉ còn cách từ bỏ mọi sự và bước theo Người” (VT 18). Hơn nữa, những người sống đời thánh hiến được mời gọi “bắt chước cách chính xác hơn và thực hiện liên tục trong Giáo hội nếp sống mà Con Thiên Chúa đã nhận khi Người xuống thế” để trở nên đồng hình đồng dạng với Đấng Lang Quân (LG 44).
Niềm vui là dấu chỉ của sự thánh thiện trong đời sống Thánh hiến, nhưng muốn được hưởng trọn vẹn niềm vui đích thực đó, chỉ có cách duy nhất là biết kết hợp với Chúa qua đời sống cầu nguyện. Nói theo cách của Đức Phanxicô là thường xuyên online với Đức Giêsu, nối mạng với Ngài, hỏi han Ngài. Như các thánh là những người sống hết sức khổ cực nhưng chan chứa niềm vui, vì các Ngài thường xuyên online với Chúa, kết hợp với Chúa trong khổ đau; hay như Đức Maria là chứng tá niềm vui Tin Mừng vì cả cuộc đời Mẹ chiêm ngắm và chia sẻ về Đức Giêsu.
Trước khi kết thúc thánh lễ, thay lời cho toàn thể chị em trong Hiệp hội và gia đình Khấn sinh, Chị Tổng phụ trách bày tỏ niềm tri ân sâu sắc tới quý Đức Cha, cảm ơn sự quan tâm ưu ái của quý Cha, trân trọng sự hiện diện của quý Bề trên, quý ân nhân, quý khách và toàn thể cộng đoàn đã hiệp chung tâm tình tạ ơn, sẻ chia bằng mọi cách, và chung chia niềm vui cùng Hiệp hội trong ngày trọng đại này.
Thánh lễ khấn dòng khép lại, nhưng niềm vui còn đong đầy, nối dài và lớn mãi trong tâm hồn mỗi người. Xin cầu chúc cho từng ngày sống của các Tân khấn sinh và Tân vĩnh khấn luôn tràn đầy ân sủng, hoan lạc và bình an của Chúa Thánh Thần, để quý chị mãi trung kiên trong lý tưởng và nhiệt tâm trong sứ vụ.
Hành trình theo Chúa sẽ đưa dẫn quý chị trên mọi nẻo đường của cánh đồng truyền giáo mênh mông, cầu mong sao trong mọi vui buồn của cuộc sống, cuộc đời quý chị gắn kết chặt chẽ với Đức Kitô, hăng say hiến mình cho Chúa và sẵn sàng trao ban cho tha nhân tình yêu mà quý chị đã nếm cảm được.
Như xưa, 12 tông đồ đã làm đổi thay bộ mặt thế giới, xin cho mỗi người chúng ta, đặc biệt 48 chị lãnh nhận hồng ân thánh hiến hôm nay, luôn nỗ lực góp phần mình thức tỉnh thế giới bằng niềm vui Tin Mừng, niềm hy vọng thẳm sâu và sự phục vụ chân tình.
Hồng Tươi
Có thể bạn quan tâm
Suy Niệm Chúa Nhật XVII TN C – Lời Kinh Đẹp Nhất
Th7
Gần 100 thiếu nhi Giáo xứ Đông Sơn lãnh nhận Hồng ân Chúa..
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Nhân Ngày Thế Giới Di Dân Và Tị..
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV Gửi Đến Giáo Lý Viên Việt..
Th7
Các thông báo quan trọng của Ban Giáo lý Đức tin cho năm..
Th7
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Chay
Th7
Ngày 26/07: Thánh Gioakim và Thánh Anna, song thân Đức Maria
Th7
Ngày 25/07: Thánh Giacôbê – Tông đồ
Th7
Roma chuẩn bị đón một triệu bạn trẻ tham dự Ngày Năm Thánh..
Th7
Thánh Thể – Quà Tặng Của Thánh Thần
Th7
Vatican và hành trình kiến tạo hòa bình tại Gaza
Th7
Giữa Sóng Dữ – Lời Nguyện Cho Kiếp Người Mong Manh
Th7
Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Văn Hạnh Lần Thứ IV: Hành Trình..
Th7
VPTGM-GPHT: Thông Báo Việc Cử Hành Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người..
Th7
Hồng Ân Thánh Thần Ngập Tràn Trong Ngày Khai Mạc Tuần Chầu Xứ..
Th7
Suy Niệm Chúa Nhật XVI TN C – Hai Khuôn Mặt Của Một..
Th7
Chuyến thăm mục vụ của Đức cha Louis tại Giáo hạt Minh Cầm
Th7
Cách nghỉ hè ý nghĩa theo các Giáo hoàng
Th7
Thư Mời Tham Dự Buổi Hội Thảo Sứ Điệp Truyền Giáo Của Đức..
Th7
Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Thông Cáo Báo Chí Ngày..
Th7