
Vatican News
Ý
Tổng thống Ý, ông Sergio Mattarella, đã bày tỏ “lời chúc tốt đẹp nhất” tới Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV. Ông nói: “Trong thời khắc lịch sử này, khi mà phần lớn thế giới đang bị rung chuyển bởi những cuộc xung đột vô nhân đạo, nơi mà trên hết là những người vô tội phải chịu hậu quả khắc nghiệt nhất của sự man rợ đó, tôi muốn đảm bảo với ngài về cam kết của Cộng hòa Ý trong việc theo đuổi mối quan hệ ngày càng vững chắc hơn với Tòa Thánh để tiếp tục thúc đẩy một tầm nhìn về thế giới và về sự chung sống giữa các dân tộc được xây dựng trên nền tảng hòa bình, trên sự đảm bảo các quyền bất khả xâm phạm và phẩm giá và tự do cho tất cả mọi người. Hòa bình mà Đức Thánh Cha đã mạnh mẽ gợi lên trong thông điệp đầu tiên của ngài từ ban công Đền thờ Thánh Phêrô và đó là hy vọng của toàn thể nhân loại”.
Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cũng viết trên trang X: “Trong thời điểm đầy xung đột và lo lắng, những lời của ngài từ “Sảnh Phép lành” là lời kêu gọi mạnh mẽ hướng tới hòa bình, tình huynh đệ và trách nhiệm. Một di sản tinh thần được thu thập theo bước của Đức Giáo hoàng Phanxicô, và nước Ý hướng về đó với sự tôn trọng và hy vọng”.
Ucraina
Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ucraina đã có những lời tri ân Đức Giáo hoàng mới, người mà ông mong muốn sẽ có “sự khôn ngoan, cảm hứng và sức mạnh, cả về tinh thần lẫn thể chất, để hoàn thành sứ mạng cao cả của ngài. Ad multos annos!”. Ông hy vọng “Vatican sẽ tiếp tục hỗ trợ về mặt tinh thần và đạo đức cho những nỗ lực của Ucraina nhằm đạt được hòa bình lâu dài”.
Hoa Kỳ
Tổng thống Donald Trump cũng viết: “Đây là vinh dự lớn lao và là cảm xúc lớn lao cho đất nước chúng ta”, đồng thời nói thêm rằng ông rất mong được gặp Đức tân Giáo hoàng. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio cho biết trong một tuyên bố rằng “đây là thời khắc vô cùng quan trọng đối với Giáo hội Công giáo, mang lại hy vọng mới và sự liên tục cho hơn một tỷ tín hữu”. Ông kết luận rằng Hoa Kỳ “sẵn sàng làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Tòa Thánh và với Giáo hoàng người Mỹ đầu tiên”. Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng gửi lời chúc mừng trên mạng xã hội X: “Gửi tới một công dân của Chicago, Đức Giáo Hoàng Lêô XIV: chúng tôi sẽ cầu nguyện cùng ngài khi ngài bắt đầu công việc lãnh đạo Giáo hội Công giáo”.
Israel
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chúc mừng Đức Giáo hoàng trên X: “Xin chúc mừng Đức Giáo hoàng Lêô XIV và cộng đồng Công giáo toàn cầu. Tôi cầu chúc Đức Giáo hoàng đầu tiên đến từ Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy hy vọng và hòa giải giữa mọi tín ngưỡng”.
Brazil
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã bày tỏ hy vọng rằng Đức Giáo hoàng Lêô XIV sẽ “tiếp nối di sản” của vị tiền nhiệm Phanxicô, là theo đuổi không mệt mỏi hòa bình và công lý xã hội, bảo vệ môi trường, đối thoại với mọi người dân và tôn giáo, và tôn trọng sự đa dạng.
Nguồn: vaticannews.va
Có thể bạn quan tâm
Cáo Phó: Linh Mục Gioan Trần Minh Cẩn
Th7
TGM-GPHT: Thông Báo Các Ứng Sinh Trúng Tuyển Vào Đại Chủng Viện Thánh..
Th7
ĐTC Lêô XIV tiếp kiến Phó Chủ tịch nước Việt Nam Võ Thị..
Th7
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 6/2025
Th6
Đức Thánh Cha dâng lễ trọng kính hai thánh Phêrô và Phaolô –..
Th6
Thư Mục Vụ Của Ủy Ban Công Lý Và Hòa Bình Gửi Cộng..
Th6
Giáo Xứ Tam Đa: Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Nhà Mục Vụ..
Th6
Giáo Xứ Liên Hoà: 252 Em Thiếu Nhi Lãnh Nhận Bí Tích Thêm..
Th6
Suy Niệm Lễ Hai Thánh Phêrô Và Phaolô Tông Đồ – Hai Tên..
Th6
Ngày 29/06: Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, tông đồ
Th6
Giáo Họ Tân Thủy – Xứ Tân Sơn: Mừng Lễ Quan Thầy &..
Th6
Giáo Xứ Tân Phong: Hồng Ân Thánh Thể – Khai Mạc Tuần Chầu..
Th6
Hơn 10.000 Thành Viên Gia Đình Thánh Tâm Giáo Phận Cụm Hà Tĩnh..
Th6
Ngày 27 Tháng 6 Năm 2025: Lễ Trọng Thánh Tâm Chúa Giêsu
Th6
Linh Mục – Người Mang Trái Tim Của Chúa
Th6
Thánh Lễ Tạ Ơn Công Bố Quyết Định Thành Lập Giáo Xứ Yên..
Th6
Tuyên Bố Của Hội Đồng Giám Mục Nhật Bản Về Việc Loại Bỏ..
Th6
Nhịp Sống Giáo Hội Việt Nam Số 26 (16/6 – 23/6/2025): Dấu Ấn..
Th6
Sứ Mạng Kiến Tạo Hòa Bình Của Giáo Hội
Th6
Dấu ấn 350 Năm Hạt Giống Tin Mừng Gieo Trên Đất Kẻ Nhím..
Th6