Chiêu trò của ma quỷ
Hôm nay là Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay (Lc 4,1-13). Tin Mừng thánh Luca kể cho chúng ta một cuộc đối đầu trực diện giữa Đức Giêsu và ma quỷ. Số là Đức Giêsu được Thánh Thần dẫn vào hoang địa để chịu thử thách. Đây chỉ là một trong vô số thử thách Ngài gặp trên dương thế. Lần này, ma quỷ đã dùng ba chiêu trò để cám dỗ Đức Giêsu. những cám dỗ không hề xa lạ với con người mọi thời. Thiết tưởng những cám dỗ này cũng đang diễn ra trong thời đại chúng ta. Trong cuộc chiến này, hoặc là chúng ta chiến thắng, hoặc là chúng ta bị ma quỷ khuất phục.
- Cám dỗ về nhu cầu vật chất
Nhu cầu ăn uống là tối cần thiết. Ma quỷ đánh trực tiếp vào cơn đói của Chúa Giêsu. Nó xảo quyệt đến nỗi chỉ cho Đức Giêsu cách thức biến đá cứng thành bánh ngọt. Nếu suy nghĩ theo lối con người, có lẽ chúng ta sẽ không chỉ mong có bánh, mà còn muốn nhiều của ngon vật lạ khác! Nhưng với Chúa Giêsu thì khác, vì đây là cơn cám dỗ, nên Ngài không theo lời xúi dục của quỷ ma.
Tiếc là ở mọi thời mọi nơi, nhiều người bị cám dỗ bởi tiền bạc, của cải và giàu sang. Không ít người nghĩ rằng “có tiền là có tất cả”, nhưng Đức Giêsu nhắc nhở: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh”(Lc 4,4). Nếu chúng ta đặt vật chất lên hàng đầu, ăn trong ô nhục, kiếm tiền bằng mọi giá, thì chúng ta đang rơi vào bẫy của ma quỷ.
- Cám dỗ về quyền danh
Cám dỗ thứ hai tinh vi hơn một chút. Ma quỷ cho Chúa Giêsu thấy các nước thiên hạ và hứa trao quyền hành nếu Ngài thờ lạy nó. Chiêu trò này rất lộ liễu, vì vốn dĩ Thiên Chúa đang nắm uy quyền trên mọi sự. Ngài là vua muôn vua. Thực ra, đây là một cám dỗ rất nguy hiểm, vì nó đánh vào tham vọng thống trị và kiểm soát của con người. Lúc nào cũng vậy, danh lợi quyền cao chức trọng luôn thu hút người ta.
Chắc bạn sẽ cười khi nghe ông bà mình nói câu này: “Danh lợi là hư ảo, chỉ có đạo đức mới bền lâu.” Nhiều bạn trẻ cho câu này là nhảm nhí ở thời đại kim tiền, địa vị này. Sống là phải biết đam mê, biết vươn đến quyền lực, địa vị và nổi tiếng. Thực ra với ý hướng tốt lành và thực lực bản thân, điều này chẳng có gì sai trái. Tiếc là không ít người dùng nhiều thủ đoạn, tranh giành quyền lợi, hay thậm chí bất chấp đạo đức để thăng tiến trong công việc đều là những cách mà ma quỷ dùng để lôi kéo con người. Họ quên mất lời mời của Đức Giêsu: “Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi” (Lc 4,8). Xin biết chân lý này: quyền lực không phải là cùng đích của đời người.
- Cám dỗ về sự kiêu ngạo
Sau hai lần thất bại, Ma quỷ đưa Chúa Giêsu lên nóc Đền Thờ và xúi Ngài nhảy xuống để thử xem Thiên Chúa có cứu không. Nó ma ranh đến nỗi trích dẫn cả Thánh Kinh để biện minh cho đề nghị của mình; một chiến thuật rất tinh vi.
Bạn có thấy thực tế là nhiều người cũng thử thách Thiên Chúa bằng cách sống buông thả, sống bất chấp? Có người đổ lỗi cho số phận hoặc cho rằng Chúa phải làm mọi thứ thay họ. Có người sống kiêu ngạo, bất chấp lẽ phải. Chúa Giêsu dạy chúng ta: “Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi” (Lc 4,12). Điều này có nghĩa là chúng ta phải tin tưởng vào Chúa nhưng cũng phải có trách nhiệm với đời sống mình.
Với ba chiêu trò trên đây, tôi nghĩ ngày nay ma quỷ không xuất hiện với hình dạng đáng sợ như trong truyện dân gian, mà thường ẩn mình trong những cám dỗ tinh vi. Chẳng hạn:
- Khi chúng ta chọn gian dối thay vì trung thực, đó là cám dỗ hấp dẫn.
- Khi chúng ta đặt tiền bạc và danh vọng lên trên giá trị gia đình và đạo đức, đây là cám dỗ thú vị.
- Khi chúng ta sống ích kỷ, không quan tâm đến người khác, đây cũng là cám dỗ có thật.
Người Việt Nam mình có câu: “Miếng ăn là miếng tồi tàn, mất đi một miếng lộn gan lên đầu.” Đây chính là cách ma quỷ lợi dụng sự ham muốn để khiến con người tranh đấu, hận thù và gây chiến.
Noi gương Chúa Giêsu, theo lời hướng dẫn của Giáo hội, ước gì trong Mùa Chay này, tôi cũng để tâm nương tựa vào Lời Chúa. Đức Giêsu đã dùng Kinh Thánh để đáp trả ma quỷ. Ngoài ra, tôi cố gắng dành chút giờ để cầu nguyện. Lời cầu nguyện giúp tôi có sức mạnh để chống lại ma quỷ. Vì cầu nguyện là cách để gắn kết với Thiên Chúa. Bên cạnh đó, khiêm tốn và sống đạo đức cũng là cách tốt để ma quỷ thoái lui. Ma quỷ lợi dụng sự kiêu ngạo của con người để lôi kéo họ vào con đường sai lầm. Khi biết sống khiêm tốn và trung tín với Thiên Chúa, chúng ta sẽ không dễ bị lừa dối. Và sau cùng, sống yêu thương và bác ái là vũ khí tốt chống lại ma quỷ. Nó muốn con người ích kỷ, nhưng Chúa dạy chúng ta biết trao ban.
Bạn thân mến,
Satan không bao giờ ngủ. Ma quỷ không ngừng tìm cách cám dỗ con người, như nó đã làm với Đức Giêsu. Nhưng nếu chúng ta biết tỉnh thức, cầu nguyện và bám vào Lời Chúa, chúng ta sẽ có sức mạnh để chiến thắng. Ước gì mỗi người biết nhận diện và tránh xa cám dỗ. Nếu Ma quỷ không tránh xa ta, thì chúng ta hãy tránh xa ma quỷ. Xin đừng bắt tay với cám dỗ, nhưng hãy đến với Thiên Chúa vốn là Đấng luôn chiến thắng quỷ ma.
Lạy Chúa Giêsu xin giúp con nhận ra chiêu trò của ma quỷ và giúp con chiến đấu trong cuộc chiến thiêng liêng này Amen.
Lm. Giuse Phạm Đình Ngọc, S.J.
Nguồn: dongten.net


Có thể bạn quan tâm
Ngày 01/05: Thánh Giuse Thợ
Th4
Ngày 29/04: Thánh Catarina thành Siêna – Trinh nữ, Tiến sĩ Hội Thánh..
Th4
Quý Cha Giáo Hạt Kỳ Anh Tĩnh Tâm & Họp Bàn Mục Vụ
Th4
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Biên Bản Hội Nghị Thường Niên Kỳ..
Th4
Khai mạc Tháng Hoa – Hướng lòng về Mẹ Maria
Th4
Đức Thánh Cha: Công giáo và Anh giáo phải vượt qua chia rẽ..
Th4
Seoul Công Bố Các Thánh Bổn Mạng Cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới..
Th4
Suy niệm Tin Mừng Mỗi Ngày Tuần IV Phục sinh
Th4
Hội Nghị Thường Niên HĐGMVN Kỳ I-2026: Hoa Trái Hiệp Hành Sau Ad..
Th4
Tâm Tình Của Đức Cha Louis Nhân Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho..
Th4
Các Giám mục Việt Nam cử hành Thánh lễ tại Mộ Thánh Phêrô
Th4
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Lêô XIV nhân Ngày Thế giới Cầu..
Th4
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật IV Phục Sinh – Năm A
Th4
Quý Cha Giáo Hạt Bình Chính Tĩnh Tâm – Quý II (2026)
Th4
Gia Đình Thánh Tâm Giáo Hạt Minh Cầm: Tĩnh Tâm Thường Niên Trong..
Th4
Hành Trình Hiệp Thông Ad Limina 2026 Của Hội Đồng Giám Mục Việt..
Th4
Dấu ấn còn mãi của ĐỨC CỐ GIÁO HOÀNG PHANXICÔ sau một năm..
Th4
Cái nhìn tổng quát về Giáo hội Việt Nam qua số liệu thống..
Th4
Danh Sách Trang Web Và Mạng Xã Hội Chính Thức Của Các Dòng..
Th4
Ai Được Tham Dự Ad Limina 2026? – Đức Giám Mục Giuse Bùi..
Th4