TẬP HUẤN GIÁO LÝ HẠT MINH CẦM
Chủ đề: Giáo lý viên – con người cầu nguyện
GPHT (07.9.2024) – Giáo Lý Viên là một ơn gọi vừa mang tính “chuyên biệt” vì dành riêng cho việc huấn giáo, vừa mang tính “tổng quát” vì tham gia vào các tác vụ tông đồ để gieo trồng và phát triển Hội Thánh” (Guide for Catechists, 2). Ý thức được tầm quan trọng của người Giáo Lý Viên trong việc giáo dục đức tin cho người trẻ, Ban Giáo Lý Đức Tin của Giáo phận đã tổ chức tập huấn cho quý thầy cô Giáo Lý Viên trong giáo hạt Minh Cầm từ ngày 5-6/9/2024.

Đợt tập huấn đã quy tụ hơn 300 quý thầy cô Giáo Lý Viên của 9 giáo xứ trong giáo hạt. Với chủ đề “Giáo Lý Viên – Con người cầu nguyện”, lời khai mạc cha Quản hạt Phêrô Lê Thanh Hồng đã nhấn mạnh đến vai trò của việc cầu nguyện: Cầu nguyện cần thiết đối với người Kitô hữu, nhưng còn cần hơn đối với quý thầy cô Giáo Lý Viên; vì nếu không cầu nguyện thì không thể dạy người khác cầu nguyện, không có mối thân tình với Chúa qua việc cầu nguyện thì không thể dẫn dắt người khác đến với Chúa được.

Quả thật, những giáo lý viên là ai nếu chẳng phải là người nói về Thiên Chúa cho người khác? Là một người nói về Thiên Chúa, sẽ ra sao nếu người ấy không có tình thân với Người? Sẽ ra sao nếu họ chỉ biết về Người qua việc đọc sách này, nghe bài giảng kia như nghe tin đồn mà không thực sự sống đời cầu nguyện? Mở đầu bài học, cha trưởng đoàn Gioan Trần Văn Viên cũng nhấn mạnh: Có thể giáo lý viên không phải là những người đã qua lớp thần học này, lớp triết học kia, nhưng bằng đời sống cầu nguyện, qua những buổi học trên lớp, qua một lời nói tử tế, một thái độ ân cần, một lần viếng thăm bệnh nhân… chính đời sống thánh thiện của quý thầy cô như là lời dạy hữu hiệu nhất về cầu nguyện và là gương lành cho các em noi theo.

Tiếp theo các tiết học quý thầy cô được học về Phút Hồi Tâm, là cách thức để nhìn lại mình qua một ngày sống. Nhìn lại để tạ ơn vì những ân phúc đã nhận được; đồng thời, để tạ tội vì những thiếu sót mà mình đã lỗi phạm đến Chúa và với anh chị em xung quanh, để từ đó có một quyết tâm sống thánh thiện hơn.
Sau những giờ học chung trong nhà thờ, quý thầy cô được ban giảng huấn hướng dẫn theo từng lớp chuyên biệt mà mình phụ trách.

Ngoài các giờ học, quý thầy cô còn có những giây phút sinh hoạt ngoại khóa, trải lòng với nhau qua những giờ cơm chung, những tấm hình lưu niệm, những lời hỏi thăm đùa vui…

Cao điểm của kỳ tập huấn là Thánh Lễ bế mạc, lễ kính thánh Tâm Chúa Giê-su. Trong phần quảng diễn Lời Chúa cha Giuse Nguyễn Văn Hảo đã động viên khích lệ cũng như mời gọi quý thầy cô giáo lý viên hãy nương ẩu trong Trái Tim nhân lành của Chúa Giê-su để được Người yên ủi, chở che và đồng hành với quý thầy cô trong ơn gọi, sứ vụ của người Giáo Lý Viên.

BTT- Minh Cầm


Có thể bạn quan tâm
Các Giám Mục Ý Kêu Gọi Không Đầu Tư Vào Tiền Điện Tử,..
Th5
Tâm tình của Mục tử với Anh chị em di dân
Th5
Bản Văn Phụng Vụ Lễ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Hội Thánh
Th5
Chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống
Th5
Ngày 22/05: Thánh Rita Casica (1381-1457)
Th5
Nhật Ký Hội Nghị Toàn Quốc Tuyên Uý Và Huynh Trưởng Thiếu Nhi..
Th5
7 Ơn Chúa Thánh Thần
Th5
Các Bài Suy Niệm Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Th5
Ý Nghĩa Huy Hiệu Giám Mục Của Đức Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quốc..
Th5
“Magnifica Humanitas”, thông điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha Lêô XIV sẽ..
Th5
Các bài Suy Niệm Mỗi Ngày Trong Tuần VII Phục sinh
Th5
Luân Đôn: Giám Mục Giáo Phận Hà Tĩnh Thăm Mục Vụ
Th5
Nền sinh thái toàn diện trong đời sống gia đình
Th5
Đức Giáo Hoàng Phê Chuẩn Việc Thành Lập Ủy Ban Liên Bộ Về..
Th5
Đức Giáo hoàng Lêô khuyên các linh mục không dùng AI để soạn..
Th5
Điểm Hẹn Cuộc Đời – Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên
Th5
Chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 2026: “Gìn giữ tiếng..
Th5
Những Nét Chính Yếu Của Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã..
Th5
Dâng hoa Tháng Năm – Lòng đạo đức bình dân và ý nghĩa..
Th5
Ngày Thứ 2 Trong Chương Trình Họp Mặt Và Tập Huấn Loan Báo..
Th5