
GPHT (27.6.2024) – Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ, là Thần Khí Sự Thật. Ngài là món quà tuyệt vời của Chúa Cha dành cho Giáo hội, cho chính mỗi người chúng ta. Hôm nay, Chúa Thánh Thần sẽ ngự xuống trên tâm hồn 200 em thiếu nhi Giáo xứ Thượng Bình khi Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đến chủ sự thánh lễ và ban Bí tích Thêm vào sáng thứ Tư ngày 26/6/2024 trong niềm vui của Tuần Chầu lượt.

Thượng Bình là một giáo xứ thuộc miền sơn cước, nằm trên địa bàn xã Hương Long, Hương Khê, Hà Tĩnh. Giáo xứ được chia tách từ xứ mẹ Ninh Cường năm 1938. Mảnh đất Thượng Bình trở thành nơi lưu dấu những chứng tích kiên cường về đời sống chứng nhân đức tin. Dù trải qua nhiều thăng trầm, đời sống đạo của giáo dân vẫn luôn được ươm trồng trong hồng ân Thiên Chúa và dưới sự chăm sóc của các mục tử. Với kiên trung và lòng mến, giáo xứ đã và đang thay đổi từng ngày mang đầy sức sống và sự tươi mới trên 2.572 giáo dân.


Hiện diện và hiệp thông trong thánh lễ còn có quý cha trong và ngoài Giáo hạt Hương Phố, quý tu sĩ, quý khách và đông đảo cộng đoàn phụng vụ. Niềm vui đó như được lan tỏa qua thiên nhiên, bầu trời hôm nay cũng trở nên dịu nhẹ khác hẳn với cái nắng gay gắt của tiết trời mùa hạ. Điều đó như dấu chỉ tình thương Chúa tuôn đổ xuống trên đoàn con Giáo xứ Thượng Bình.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis đã nhắn nhủ đến cộng đoàn những bài học sâu sắc cũng như những thách đố mà người Kitô hữu phải đối diện.
Trước hết, ngài diễn giảng cho cộng đoàn hiểu về khái niệm ‘thế gian’ cũng như 2 lực lượng đối nghịch nhau giữa: Bóng tối – Ánh sáng; Sa tan – Thiên Chúa. Cuộc chiến đó luôn diễn ra từng giờ, từng phút trong tâm hồn mỗi người và trong cộng đồng nhân loại.
Thứ đến, ngài nói về trách nhiệm và sứ mạng của những người đã lãnh nhận Bí tích rửa tội. Những người lãnh nhận Bí tích Rửa tội trở thành những người lính của Chúa Kitô hăng say đấu tranh chống lại ma quỷ. Cuộc chiến đó vô hình, chúng ta không thấy được bằng mắt, nhưng nếu là hữu hình thì chúng ta sẽ thấy được sự khủng khiếp của nó để ra sức đấu tranh. Rất tiếc, nhiều Kitô hữu đã buông theo dòng chảy rất sức mạnh của thế gian, ma quỷ song chúng ta không thất vọng vì cũng rất nhiều có những Kitô hữu đang lội ngược dòng chống lại Sa tan và tội ác của nó.
Cuối cùng, Đức cha khẳng định sức mạnh và sự đồng hành của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội. Thánh Thần là Đấng tình yêu, khôn ngoan, hiểu biết sẽ cho chúng ta sức mạnh, mưu lược và sức mạnh. Ai thuộc về Thiên Chúa sẽ chống lại những gì thuộc về thế gian và sống bác ái, hoan lạc, bình an, đại lượng, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ (x. Gl, 5:22). Hôm nay, Chúa Thánh Thần đó sẽ được ban xuống cho 200 em qua việc lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Ngài mời gọi các em mở lòng đón nhận Chúa Thánh Thần trong lòng mình, dành chỗ cho Người và nhìn nhận tiếng của Người trong tâm hồn.

Sau bài giảng, Đức cha Louis đã chủ sự Nghi thức ban Bí tích Thêm trên cho 200 em Thiếu nhi. Cộng đoàn và các em Tuyên xưng Đức tin và lặp lại lời hứa khi chịu Bí tích Rửa tội. Sau đó, ngài đặt tay và xức dầu trên các em.

Ước mong với ơn Thánh Thần lãnh nhận hôm nay, cộng đoàn giáo xứ và các em sẽ được Chúa Thánh Thần nâng đỡ và làm cho Đức tin đã được gieo vãi hoạt động mạnh mẽ trong tâm hồn và cuộc đời để các em ngày càng kiên vững, yêu mến Chúa và Giáo Hội, can đảm làm chứng cho Ngài trong mọi cảnh huống đời sống.

Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm
Ngày 20 Tháng 8: Thánh Bernarđô, Viện Phụ, Tiến Sĩ Hội Thánh
Th8
Châu Á/Hàn Quốc – Hành Trình Hướng Tới Ngày Giới Trẻ Thế Giới..
Th8
ần 150.000 Người Tham Gia Cuộc Rước Kiệu Tôn Vinh Đức Mẹ La..
Th8
Thánh Lễ Mừng Kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời – Quan Thầy..
Th8
Bài giảng của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh trong Thánh..
Th8
Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời – Niềm Hy Vọng Của Dân Lữ..
Th8
Thánh Lễ Khởi Đầu Sứ Vụ Và Nghi Thức Nhậm Xứ Của Cha..
Th8
Giáo Xứ Thanh Hải: Thánh Lễ Tạ Ơn Và Nghi Thức Nhậm Xứ..
Th8
Thánh Lễ Tạ Ơn Và Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Giáo Lý..
Th8
Mỗi Cuộc Lên Đường, Một Mùa Gieo Hạt
Th8
Thông Tin Chính Thức Của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Về Việc..
Th8
Đức Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quốc Hưng Trở Về Nguồn Cội Tại Giáo..
Th8
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Thánh Đường Giáo Xứ Kim Lâm
Th8
Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần VII – Dấu Ấn Còn Mãi
Th8
Qúy Thầy Năm Tập Vụ Khóa XVI Tĩnh Huấn Đợt I Tại Tòa..
Th8
Buổi Phỏng Vấn Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Trên Kênh “Muối Men..
Th8
Hướng Dẫn Đăng Tải Chiến Dịch Trồng Cây Toàn Cầu “Hơi Thở Sự..
Th8
Đức Thánh Cha sẽ tông du Uruguay, Argentina và Pêru
Th8
Đức Thánh Cha: Truyền thông phải phục vụ công ích của gia đình..
Th8
Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần Thứ VII Ngày Thứ II –..
Th8